1. Bí quyết ướp thịt nướng 1
Món nướng muốn có được hương vị hoàn hảo nhất, cần phải tẩm ướp thật ngon. Lưu ý những điều dưới đây nhé!
1. Cách chọn thịt để nướng
- Thịt bò: phần thịt thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi là phần
dùng để nướng ngon nhất.
- Thịt lơn: nên chọn thịt có cả nạc và mỡ thì khi nướng thịt mới mềm, phần nạc không nên quá nhiều vì khi nướng sẽ khô và phần mỡ vừa đủ để không gây ngấy. Môt số bà nội trợ có kinh nghiệm đã chia sẻ rằng, chọn thịt với phần thịt nạc và mỡ xen kẽ nhau, nạc nhiều hơn một xíu là nướng ngon nhất.
- Thịt gà: chọn loại gà thịt mềm, chặt nhỏ ra hay nướng nguyên con đều được.
Ngoài ra, cần bỏ hết bạc nhạc, cần khứa thịt để khi nướng, miếng thịt không bị co rút, hoặc quá mềm ngoài ý muốn.
2. Cách ướp thịt nướng ngon
Hầu như gia vị để ướp với các loại thịt nướng khá giống nhau, chỉ riêng có 1 vài loại khác biệt kết hợp để làm dậy mùi hương đặc trưng của thịt.
- Không cần tẩm ướp quá nhiều gia vị nếu bạn nướng thịt lợn, chỉ cần một số loại cơ bản tạo mùi thơm như: ngũ vị hương, hành, tỏi… Riêng thịt gà khi bạn nên cho vào một ít xả bằm khi ướp, sẽ ngon hơn rất nhiều.
- Sử dụng chén ăn cơm là công cụ chuẩn đo đếm các gia vị ướp thịt nướng. Ví dụ tỷ lệ gia vị tiêu chuẩn (tham khảo) gồm: 1,5 chén đường vàng mịn + 1 chén dầu hào + 1 chén xì dầu (hoặc nước mắm). Trộn tất cả nguyen liệu rồi cho vào ướp chung với thịt, gia vị ướp thịt phải sâm sấm mặt thịt thì mới ngon được, bạn cứ đong gia vị để ướp cho đến khi nào đủ thì thôi. Bên cạnh đó bạn thêm vào các loại hành, tỏi, ớt băm, dầu ăn, bột ngọt hay mật ong để thịt hấp dẫn và thơm ngon hơn.
- Có thời gian chuẩn bị thì bạn nên ướp thịt trước khoảng 24 tiếng, để trong tủ lạnh trước khi nướng, như vậy thịt ngấm gia vị rất ngon, nếu không thì thịt sau khi ướp ít nhất cũng phải 30 phút rồi mới nướng, như thế mới đảm bảo được thịt ngấm vị.
- Một chút rượu trắng hay rượu nấu sẽ giúp món thịt nướng thơm ngon hơn, gia vị thấm đều và mùi hương khi nướng thơm hơn đấy.
- Để thịt mềm, bạn có thể thêm nước dừa, sữa hay bột baking soda.
- Việc ướp thịt bạn nên tránh sử dụng đường phèn, thay vào đó đường cát sẽ giúp thịt đõ bị cháy quá nhanh đấy.
3. Cách nướng thịt ngon
Nướng thịt không phải đơn giản, mà cũng cần có bí quyết để nướng đúng cách:
- Chần sơ thịt qua nước sôi hoặc nước canh trước khi nướng, làm như vậy thịt sẽ dôi và giòn hơn sau khi nướng đấy.
- Chú ý khi nướng bạn không nên lật qua lật lại quá nhiều, mà hãy nướng chín vàng 1 mặt rồi lật lại mặt khác.
- Nếu sử dụng lò nướng, bạn nên đặt thêm một chén nước thủy tinh vào, như thế sẽ tránh được tình trạng thịt bị cháy cứng vì nước bốc hơi giúp thịt mềm ẩm.
- Đặt một chiếc bánh mì bên cạnh lò nướng, nếu có mỡ bắc ra thì bánh mỳ sẽ giúp hút hết mỡ đó, căn bếp của bạn sẽ sạch sẽ hơn rất nhiều.
• Cách ướp thịt heo nướng:
- Nguyên liệu ướp thịt heo nướng:
+ 1kg thịt nạc vai (khi cắt thịt, các bạn nên cắt mỏng một tí để gia vị dễ thấm hơn nhé)
+ Hành tím, tỏi băm
+ 3M nước mắm, 2M đường nâu, 1M bột ngọt, 2M nước màu (nước hàng), hạt tiêu, dầu hào
- Để vào tủ lạnh ướp 5-6 tiếng trước khi nướng.
• Cách ướp thịt bò nướng:
cách ướp thịt nướng
- Làm nước sốt: Các bạn cho vào tô một ít sả, ít bột cà ri, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, ít tương ớt, ít tiêu. Trộn đều. Cho thêm ít tỏi băm vào tiếp tục trộn đều.
- Sau đó các bạn cho thịt bò vào trộn đều với nước sốt và xiên thịt.
- Quét dầu ăn đã nấu lên thịt trước khi nướng.
• Cách ướp thịt gà nướng:
- Nguyên liệu ướp thịt gà nướng:
+ 4 đùi gà
+ 1muỗng canh tương ớt
+ 3 muỗng canh mật ong
+ 2 muỗng canh nước tương
+ ½ muỗng canh nước mắm
+ 1 muỗng canh hạt nêm
+ 1 muỗng canh đường
+ 1 muỗng cà phê ớt bột
+ 2/3 muỗng canh dầu hào
- Cách ướp thịt gà nướng:
+ Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
+ Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Ướp nửa ngày.
+ Trước khi nướng, các bạn nhớ phết nước sốt lên.
Nau.vn tổng hợp kinh nghiệm của nhiều chị em trong lĩnh vực nấu nướng, và mách nhỏ cho bạn vài điều:
- Tùy theo sở thích mỗi người, có thể bạn sẽ không thích vị khét của hành và tỏi khi nướng lên, nếu như vậy nau.vn khuyên bạn nên dùng nước cốt hành, tỏi khi ướp thay vì hành, tỏi băm nhỏ. Và nhớ là đối với nước cốt hành tím, các bạn chịu khó chỉ ướp 2 tiếng trước khi nướng mà thôi, nếu để lâu quá sẽ tạo ra mùi khó ăn, làm thịt nướng của chúng ta mất ngon.
- Đa phần chúng ta đều có thói quen sử dụng đường cát để ướp thịt, đây là một điều đúng đắn vì đường phèn sẽ làm thịt cháy rất nhanh
- Nếu bạn ướp thịt với thời gian lâu, nên thường xuyên trộn đều để thịt ngấm gia vị tốt hơn
- Nếu các bạn muốn thịt mềm hơn, khi ướp thịt có thể vắt thêm nước cam sành cho vào thịt, hoặc ướp thịt với sữa đặc có đường. Đặc biệt là sữa đặc có đường sẽ làm cho món thịt của các bạn vừa mềm vừa ngọt, rất ngon đấy!
Hi vọng với những cách ướp thịt nướng mà nau.vn hướng dẫn, các bạn sẽ có thể làm được những món nướng ngon lành để chiêu đãi cả gia đình, hoặc trổ tài với bạn bè trong các dịp dã ngoại đáng nhớ nhé!
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét